top of page

8  ไฮไลต์ 'ไม่ธรรมดา' ในงานสถาปนิก'61


'งานสถาปนิก' เป็นงานจัดแสดงเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมและนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง คนในวงการออกแบบ-สถาปัตยกรรม ธุรกิจก่อสร้าง ตลอดจนคนทั่วไปที่ต้องการหาไอเดียสำหรับบ้านและธุรกิจของตัวเอง โดยปีนี้จัดภายใต้แนวคิด Vernacular Living ว่าด้วยสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นกับชีวิตร่วมสมัยในชื่องาน “Beyond Ordinary : ไม่ธรรมดา”

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าภายในงานมีอะไร หรือไปแล้วจะได้อะไร เราจะมาแนะนำ 8 สิ่งที่น่าสนใจ นี่คือไฮไลต์เด็ดของงานสถาปนิก'61 ที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

1.พาวิเลียนดีไซน์พื้นถิ่นสุดล้ำไม่ธรรมดา

นี่เป็นครั้งแรกของการจัดงานสถาปนิก ที่เชื้อเชิญให้นักออกแบบและสถาปนิกกว่า 18 กลุ่มมาออกแบบพาวิเลียนหลักในงาน ซึ่งเป็นพื้นที่จัดนิทรรศการภายใต้แนวคิด Vernacular Living มี 5 พาวิเลียน ได้แก่ Living Space Pavilion: [พื้นที่อยู่อาศัย], Working Space Pavilion: [พื้นที่ทำงาน], Meeting Space Pavilion: [พื้นที่ทางสังคม], Moving System Pavilion: [พื้นที่สัญจร] และ Introduction Pavilion : [ว่าด้วยสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น]

นอกจากนี้ยังมีพาวิเลียนอื่นๆ ที่ออกแบบโดยสถาปนิกและดีไซเนอร์ชั้นนำของเมืองไทย รวมกว่า 18 พาวิเลียน นอกจากตัวพาวิเลียนที่ดีไซน์ไม่ธรรมดาแล้ว เนื้อหานิทรรศการที่อยู่ภายในพาวิเลียนหลักของงานยังมีความน่าสนใจสุดๆ ไฮไลต์ของพาวิเลียน จึงประกอบไปด้วย 2 ส่วนคือ ‘งานออกแบบพาวิเลียน’ และ ‘เนื้อหา’ ของนิทรรศการ

2. สถาปัตยกรรมและการแสดงนาฏศิลป์ร่วมสมัยไม่ธรรมดา

โชว์พิเศษที่จะเกิดขึ้นในงานสถาปนิกปีนี้ ZOETIC Contemporary Dance and Movement Performance โดย นวินดา ปัจฉิมสวัสดิ์ (หลอดไฟ) ศิลปินนักเต้นออกแบบท่าเต้นร่วมสมัย และครูสอนศิลปะการเต้นที่เน้นสร้างสรรค์และคิดค้นการเคลื่อนไหวร่างกาย ผ่านการทดลองภายใต้แนวความคิค สู่การค้นคว้า ตีความ ซึ่งในโชว์ครั้งนี้จะเป็นเต้นพาชมพาวิเลียนต่างๆ ภายในงานในวันที่ 2 พ.ค. 61 เวลาประมาณ 11.00 น. คนชอบศิลปะร่วมสมัยไม่ควรพลาด

3. ประกวดออกแบบกับโจทย์ที่ไม่ธรรมดา

งานสถาปนิก'61 เป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้คนมีไอเดียได้แสดงผลงงาน ผ่านกิจกรรมการประกวดออกแบบหลากหลาย ทั้งเวทีระดับโลก ระดับชาติและเวทีสำหรับนักเรียนสถาปัตยกรรม ทว่าแต่ละอันนั้นมีโจทย์ที่ท้าท้ายในระดับไม่ธรรมดา ตามธีมการจัดงานที่ว่าด้วย Vernacular Living เริ่มด้วยกิจกรรม ASA International Design Competition เป็นการประกวดแบบระดับนานาชาติที่มีท้าท้ายให้คนมองงานคำว่าพื้นถิ่นในมุมมองใหม่ ภายในแนวคิด VEX: Agitated Vernacular พบกับผลงานที่เข้ารอบได้ที่พาวิเลียนที่ออกแบบโดย สุภาพร วิทยถาวรวงศ์ จาก BEAUTBUREA

นอกจากนี้ยังมี ASA Architectural Design Awards 2018 กิจกรรมประกวดแบบโดยสมาคมสถาปนิกสยามฯ ที่คัดเลือกสุดยอดผลงานของสมาชิกฯ ประชันกัน และในส่วนของ ASA Student Exhibition ท้าท้ายให้เหล่านักเรียนนักศึกษา ออกแบบที่ดิสเพลย์จัดแสดงผลงานของตัวเองด้วยวัสดุพื้นถิ่นง่ายๆ อย่างอิฐ ทั้งหมดควบคุมการออกแบบโดยชัชวาล ทรัพย์สืบสกุล จาก ARCHIVE

4. เบื้องหลังไอเดียไม่ธรรมดาของเหล่าสถาปนิกระดับโลก

งานเสวนาแห่งปี ASA Forum 2018 ปีนี้ได้สถาปนิกที่มีชื่อเสียงและผลงานได้รับรางวัลระดับโลกมาบรรยายบนเวที David Van Severen สถาปนิกชาวเบลเยี่ยม ผู้ก่อตั้ง OFFICE KGDVS, Han Tumertekin สถาปนิกชาวตุรกี, Yung Ho Chang จาก Atelier Feichang Jianzhu ประเทศจีน, Chris Precht สถาปนิกรุ่นใหม่ชาวออสเตรีย จากสตูดิโอ Penda และ Manuelle Gautrand สถาปนิกชาวฝรั่งเศสที่เพิ่งคว้ารางวัล European Architecture Prize ปีล่าสุด

5. เวิร์กชอปเปลี่ยนของธรรมดาให้ไม่ธรรมดา

เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดพื้นถิ่น กิจกรรม ASA Workshop ปีนี้เลยนำเสนอ 6 เวิร์กช็อปน่าสนใจจากสตูดิโอออกแบบที่มีไอเดียไม่ธรรมดา ได้แก่ P.Library, TAM:DA STUDIO, Studiocraps., Kias Matt, Ease studio และกลุ่มอนุรักษ์สถาปัตยกรรมพื้นถิ่น VERNADOCX ที่จะมาให้ทั้งความรู้ภาคปฏิบัติและความสนุกสนานเกี่ยวกับการวาดภาพสถาปัตยกรรม ณ เวทีกิจกรรมกลาง

6. อาษาไนท์ : คืนนี้ไม่ธรรมดา

ASA Night คือปาร์ตี้สุดมันส์ที่เหล่าสมาชิกสมาคมสถาปนิกสยามฯ รอคอย ปีนี้มาในคอนเซ็ปท์ อาษาไนท์ (คืนนี้ไม่ธรรมดา) : The Paradoxical Night พบกับคอนเสิร์ตสุดมัน จากศิลปิน Paradox พร้อมอาหารและเครื่องดื่มฟรี จัดเต็มตลอดทั้งงาน ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2561 ณ ห้อง แกรนด์ ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพค ฟอรั่ม ชั้น 2

7. เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ไม่ธรรมดา

แม้แต่เฟอร์นิเจอร์สำหรับพื้นที่ส่วนกลางก็ยังไม่ธรรมดา! ออกแบบโดยเฉพาะเพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ปท์ของงานปีนี้ ดลพร ชนะชัย และ นัฐพงษ์ พัฒนโกศัย สองดีไซเนอร์จาก Cloud-floor นำข้าวของเครื่องใช้ และอุปกรณ์คุ้นตาในชีวิตประจำวันที่ถูกนำมาดัดแปลง ปรับเปลี่ยนเป็นสตรีทเฟอร์นิเจอร์ที่ “ไม่ธรรมดา” ที่เข้ากับวิถีชีวิตแบบไทยๆ ในยุคปัจจุบัน คุณจะได้ลองนั่งๆ นอนๆ บนสตรีทเฟอร์นิเจอร์ บรรยากาศเหมือนอยู่ใต้ถุนบ้าน, นั่งทำงานบนโต๊ะขายอาหารริมถนน และเคลื่อนที่อย่างอิสระกับเก้าอี้ล้อเลื่อนที่ล้อธีมไปกับ Moving System Pavilion

8. งานชุมนุมทางความคิดของเหล่าคนสร้างสรรค์ดีกรีไม่ธรรมดา

งานสถาปนิกถือเป็นงานชุมนุมใหญ่ของคนในแวดวงวิชาการสถาปัตยกรรม มีกิจกรรมเสวนาของเหล่านักวิชาการระดับหัวกะทิมากมาย อาทิ ASA Seminar ชวนคุณมาร่วมแชร์แนวคิดการต่อยอดการศึกษาสถาปัตยกรรมพื้นถิ่น กับกิจกรรมสัมมนาวิชาการสถาปัตยกรรมที่จะมากระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของคุณภายใต้หัวข้อ Beyond Vernacular Architecture Studies, Live Design Discourse และ ASA X SRW VERNADOC 2018

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่กระตุ้นไอเดียสร้างสรรค์อย่าง ASA Talk ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองใน 3 หัวข้อสนทนา ได้แก่ Super Everyday Life : ชวนคนทำงานสร้างสรรค์มาเล่าถึงการออกแบบจากแรงบันดาลใจในชีวิตประจำวัน, ASA Dialogue: Neo Vernacular เสวนาสุดสร้างสรรค์ภายใต้หัวข้อสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นใหม่ และ Working with Architects โดยผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านจะมาพูดคุยและตอบข้อซักถามให้หายสงสัย ตั้งแต่วันที่ 1 - 6 พฤษภาคม 2561 ณ เวทีกิจกรรมกลาง (Main Stage)

ที่กล่าวไปนี่แค่น้ำจิ้มเท่านั้น ภายในงานยังมีนิทรรศการ กิจกรรมชิงรางวัลและสิ่งที่หน้าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย แล้วพบกันวันที่ 1 - 6 พฤษภาคมนี้ ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

#ASANews

bottom of page