top of page

Meeting Space Pavilion : สถาปัตยกรรมพื้นถิ่นที่เป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติ


Meeting Space Pavilion สำหรับนิทรรศการหลักของงานสถาปนิก '61 ออกแบบโดยสถาปนิก สุริยะ อัมพันศิริรัตน์ แห่ง Walllasia เนื้อหานิทรรศการภายในพาวิเลียน Meeting Space สื่อถึงการซ้อนทับกันของพื้นที่ทางกายภาพและกิจกรรมของโลกเสมือนออนไลน์ สุริยะจึงรวมความเก่าและความใหม่เข้าไว้ด้วยกัน โดยนำ 'ไผ่' วัสดุพื้นถิ่นไทย มาพิจารณาว่าด้วยความเป็นธรรมชาติเนื้อแท้ของมันสามารถทำอะไรได้บ้าง ก่อนตัดสินใจดีไซน์ดัดโค้งเป็นรูปทรงดอกบัวเพื่อให้ดูมีพลัง และนำมาสร้างสรรค์ไว้ในพื้นที่กิจกรรมในโลกโซเชียลของคนรุ่นใหม่

 

“เราอาจจะเคยเห็นไม้ไผ่เป็นสิ่งปลูกสร้างที่อยู่กลางทุ่งหน้า

แต่เมื่อหยิบยกธรรมชาติที่หลายคนคิดว่าธรรมดา

มาไว้ในสถานที่ใหม่ ก็จะกลายเป็นความไม่ธรรมดาได้เหมือนกัน”

สุริยะ อัมพันศิริรัตน์

 

เกี่ยวกับ สุริยะ อัมพันธ์สิริรัตน์

สุริยะ อัมพันศิริรัตน์ สถาปนิกผู้ก่อตั้งบริษัท Walllasia มีผลงานออกแบบเอกลักษณ์เฉพาะ แฝงปรัชญาเรียบง่ายตามวิถีพุทธ งานออกแบบของเขาได้รับรางวัลสถาปัตกรรมทั้งในและต่างต่างประเทศ ผลงานที่สร้างชื่อที่เป็นเหมือนลายเซ็นของเขาคือ วัดเขาพระพุทธโคดม จังหวัดชลบุรี ด้วยแนวคิดการเชื่อมโยงกับการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่แล้วนำมาเรียบเรียงในรูปลักษณ์เรียบง่าย การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ใช้งานให้เข้ากับธรรมชาติ แทนที่จะปรับธรรมชาติให้เข้ากับพฤติกรรมของผู้ใช้งาน เช่นเดียวกับออฟฟิศ Walllasia ที่เขตบึงกุ่ม เขาดัดแปลงทาวน์เฮาส์รูปแบบเดิมๆ จากที่เคยปิดกั้นธรรมชาติ สู่การนำเอาธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งของออฟฟิศอย่างลงตัว

ความเชื่อมโยงของสถาปัตยกรรมและพุทธศาสนา

สุริยะเชื่อว่างานสถาปัตยกรรมประกอบด้วย 3 ส่วน คือปรัชญาว่าด้วยเรื่องของชีวิตความเป็นอยู่ ศิลปะเป็นเรื่องของความงาม และฟังก์ชั่นคือเทคโนโลยีต่างๆ ที่ใช้ในการก่อสร้าง ผลงานของเขาเกี่ยวโยงกับพุทธศาสนาเป็นสำคัญ ศาสนาสอนให้เข้าใจแก่นแท้ของธรรมชาติ เมื่อไรที่ใจสงบก็จะเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ชัดขึ้น

ร่วมกันค้นหาความหมายของสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นในวิถีชีวิตร่วมสมัยได้ในงานสถาปนิก’61 วันที่ 1-6 พ.ค.61 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

 

Comments


bottom of page