Satri House หลวงพระบาง กับโมเดลทำตึกใหม่ให้เป็นตึกเก่า สร้างมูลค่าให้กับสถาปัตยกรรม

ในขณะที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะทุบตึกเก่าแล้วสร้างตึกใหม่ แต่บูทีคโฮเทลยุคบุกเบิกของหลวงพระบางอย่าง Satri House ไม่เพียงแต่ไม่ทุบตึกเก่าทิ้ง แต่ยังสร้างตึกบริวารให้ดูเก่าเพื่อให้เข้ากับตึกเก่านั้นด้วย ซึ่งนั่นอาจจะเป็นเพราะที่หลวงพระบางแห่งนี้ “ความเก่า” เป็นสิ่งที่มี “มูลค่า” ทางวัฒนธรรมอยู่ไม่น้อย

หลวงพระบาง อดีตราชธานีของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก (UNESCO) ตั้งแต่ปีค.ศ. 1995 นั่นหมายความว่าหากต้องการเปลี่ยนแปลงสถาปัตยกรรมที่อยู่ในตัวเมืองนั้นอาจต้องมีขั้นตอนมากมายกว่าเดิม ดังนั้นไม่ว่าจะกลับไปอีกกี่ครั้ง และแม้ว่าร้านรวงในอาคารจะเปลี่ยนไปกี่รอบแล้ว บรรยากาศเก่าๆ ก็ยังมีให้เห็นอยู่เสมอ


Satri House คือหนึ่งในโรงแรมแห่งแรกๆ ของหลวงพระบาง อาคารหลักที่สร้างในปีค.ศ. 1904 นั้นเคยเป็นตำหนักของเจ้าสุภานุวงศ์แห่งราชวงศ์ล้านช้างหรือ “เจ้าชายแดง” (ที่กลายมาเป็นประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว) เมื่อลาวต้องเจอกับภาวะทางการเมืองที่ผันผวน ตำหนักแห่งนี้ถูกทิ้งร้างอยู่นาน จนกระทั่งถูกขายให้กับ Lamphoune Voravongsa นักธุรกิจหญิงชาวลาว ซึ่งเธอได้บูรณะอาคารหลังนี้ให้กลายเป็นโรงแรม จนกระทั่งเมื่อขยับขยายจนสามารถสร้างอาคารใหม่ไว้รอบๆ ได้ อาคารเก่าแห่งนี้ก็ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่แทรกซึมอยู่ในบริเวณเดียวกับโรงแรมนั้นเอง และที่น่าทึ่งคือถ้าพนักงานไม่บอกแล้ว นับว่ายากมากที่จะบอกได้ว่าอาคารส่วนใหญ่นั้นเป็นอาคารที่สร้างขึ้นมาใหม่ให้ดูเก่า เพราะทำได้กลมกลืนไปหมด และแม้จะก่อตั้งมาได้สิบกว่าปีแล้ว Satri House ก็ยังดึงดูดนักเดินทางที่อยากมาสัมผัสกับบรรยากาศเก่าๆ ได้เสมอพบกับไอเดีย "มองเก่า ให้ใหม่" ได้ในงานสถาปนิก'64 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 เมษายน - 2 พฤษภาคม 2564 ที่อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี

#สถาปนิก64 #มองเก่าให้ใหม่ #Architect21 #RefocusHeritage


อ้างอิง: https://kooper.co/th-satri-house-luangprabang/

The Association of Siamese Architects

under the Royal Patronage
248/1 Soi Soonvijai4 (soi17), Rama IX Road, Bangkapi

 Huay Kwang, Bangkok 10310, THAILAND

Tel : (662) 319-6555
Fax : (662) 319-6419

Email :asa.kanlayaporn@gmail.com
www.asaexpo.org

  • Facebook
  • Line_Rounded_Solid_icon_edited
  • Instagram
  • YouTube

ช่องทางแจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์

If you are receiving any specific errors on website, please contact here

Tel : +66 8 5680 8394  E-mail : webmaster.asa18@gmail.com