top of page

นวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและการใช้งานที่ยั่งยืน โดย นพพล พิสุทธอานนท์ จาก Quintrix Architect


แนวคิดออกแบบ ASA Members ในงานสถาปนิก’61

นับเป็นโจทย์ที่ท้าท้ายสำหรับ Quintrix ในงานสถาปนิก’61 ภายใต้คอนเซ็ปต์ Vernacular Living ด้วยบริบทที่ห่างไกลจากความคุ้นเคย พวกเขาเลือกการสื่อสารผ่านแนวคิดของดงไผ่ ด้วยการคัดสรรไม้ไผ่ยาว 4 เมตร มาออกแบบให้ดูเรียบง่ายที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ผลงานที่มาอยู่รวมกันสร้างความสับสน ส่วนธีมหลักคือตัวหลังคา ออกแบบเล่นกับตัว roof feature โดยการใช้ไม้ไผ่รูปทรงเรขาคณิตที่เรียกว่า hyperbolic paraboloid มาทำการดัดโค้งและจัดวางลดหลั่นกันไป เพื่อทำหน้าที่กำหนดแสงเงาให้กับพื้นที่แสดงงาน รวมถึงดึงดูดความสนใจแก่ผู้เข้าชมนั่นเอง

แก่นแท้และนิยามความเป็น Quintrix

Quintrix Architects เกิดจากหุ้นส่วนสองคนคือ นพพล พิสุทธอานนท์ และศิริชัย จึงวิรุฬโชตินันท์ ผลงานของพวกเขาเน้นเรื่องความลงตัวและการใช้งานที่ยั่งยืน ด้วยความเชื่อที่ว่าสถาปัตยกรรมที่ดีเกิดจากความเข้าใจที่แท้จริงในองค์ประกอบทั้งหมด รวมถึงรูปทรงพื้นฐานอย่างเรขาคณิตคือแก่นแท้ของการสร้างงานสถาปัตยกรรม นอกจากนี้ ยังให้ความสำคัญในเรื่องกระบวนการทำงาน การเลือกใช้คนที่มีความสามารถเฉพาะทาง ผสานกับความหลากหลายของแนวคิด

มากกว่านั้น Quintrix ยังให้ความสำคัญในการนำเทคโนโลยีทั้ง Hardware (Laser Cutter, 3D Printer) และ Software (เช่น Parametric Design, BIM) มาใช้ เพื่อสนับสนุนให้นักออกแบบมีอิสระในการสร้างผลงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งขั้นตอนของ Conceptual ที่ต้องนำเสนอแนวคิดต่างๆ ออกมาให้มีสไตล์โดดเด่น ทั้งการวิเคราะห์ข้อมูลแบบสามมิติและการสร้างรูปทรงที่มีความลื่นไหลตามต้องการ สิ่งที่แตกต่างออกไปคือมีการใช้ R&D (The Research and Development) หรือการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) ที่มุ่งหาทางเลือกหรือวิธีการใหม่ๆ เพื่อใช้ยกระดับคุณภาพงานและคนในองค์กร

ผลงานบ่งบอกตัวตน

ผลงานส่วนใหญ่ของ Quintrix มักเป็นโครงการที่อยู่อาศัยขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ อาทิเช่น คอนโดฯ Circle Living Prototype ที่เลือกนำแนวคิดใหม่อย่าง Eco-Luxury Living มาพัฒนาเป็นที่พักอาศัยที่มีความยั่งยืน โดยนำนวัตกรรมความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ควบคู่กับดีไซน์ที่หรูหรามาผสมผสานกัน ผ่านการนำเสนอที่เรียบง่าย ทว่าร่วมสมัยและมากประโยชน์ เน้นการออกแบบประหยัดพลังงานโดยเพิ่มประสิทธิภาพของกระจกป้องกันความร้อนและเสียง การใช้ระบบผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ระบบบำบัดน้ำเสีย ระบบการผลิตน้ำดื่มบริสุทธิ์ รวมทั้งขยายพื้นที่สีเขียวทั่วบริเวณทั้งภายในและภายนอกอาคาร ทั้งหมดล้วนแต่ดำเนินการตามเกณฑ์การประเมินความยั่งยืนทางพลังงานและสิ่งแวดล้อมไทย (TREES-NC)

Taka HAUS (ทากะ เฮาส์) ‘Urban Resort Condominium’ คือโปรเจ็กต์ล่าสุดของ Quintrix ซึ่งเป็นโครงการของแสนสิริผนึกกำลังกับโตคิว คอร์ปอเรชั่น โดยมีเป้าหมายเพื่อแลกเปลี่ยน know-how ในการพัฒนาที่อยู่อาศัยซึ่งกันและกันในระดับสากล ภายใต้คอนเซ็ปต์ Stay Unique, Stay Diverse ผ่านงานออกแบบที่ต้องการตอบโจทย์ทุกความต้องการ โดยจัดสรรพื้นที่แต่ละยูนิตให้มีความหลากหลาย และปรับเปลี่ยนได้ตามลักษณะการใช้งาน

ร่วมกันค้นหาความหมายของสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นในวิถีชีวิตร่วมสมัยได้ในงานสถาปนิก’61 วันที่ 1-6 พ.ค.61 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

 

Comments


bottom of page