top of page

ความเข้มข้นของแนวคิดนอกกรอบ ที่นำไปสู่การสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ในมุมมองของ พลวิทย์ รัตนธเนศวิไล หฤษฎี ล


แนวคิดออกแบบ ASA Conservation & Vernadoc ในงานสถาปนิก’61

ในงานสถาปนิก’61 ทีมงาน PHTAA มองว่าการสร้างงานสถาปัตยกรรมให้เข้ากับวิถีชีวิตปัจจุบัน ควรทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รับความสะดวกสบายสูงสุด ทั้งการจัด Space Planning และการเลือกใช้วัสดุหรือสร้างองค์ประกอบบางอย่างเพื่อแก้ปัญหา สิ่งเหล่านี้ล้วนตอบโจทย์สถาปัตยกรรมในแบบ Vernacular Living อย่างแท้จริง

ส่วนการออกแบบพาวิเลียน พวกเขาให้ความสนใจวัตถุดิบเรียบง่ายอย่างดิน วิธีการฉาบ และรูปแบบโครงสร้างที่สามารถรับแรงอัดทางแนวตั้ง (ก่ออิฐ, ผนังดินอัด) ดังนั้น ความท้าทายจากการก่อสร้างพื้นผิวดินแบบสามมิติจึงถูกยกขึ้นมาเป็นโจทย์ มากกว่านั้น PHTAA ยังให้ความสำคัญในเรื่องของ space in between สร้างผนังกั้นแบ่งสัดส่วนเป็นสามเลเยอร์ เพื่อให้เนื้อหาที่นำเสนอไม่รบกวนกัน

 

รวมถึงคิดเผื่อด้วยว่า เมื่อจบงานแล้วจะเอาดินไปต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่าได้อย่างไร?

 

การรวมตัวของคนรุ่นใหม่

PHTAA Living Design สตูดิโอนักออกแบบรุ่นใหม่ไฟแรง กับแนวคิดเน้นสร้างผลงานอย่างอิสระ กล้าเดินออกนอกกรอบเพื่อนำไปสู่สิ่งใหม่ๆ (Autonomous) ความเป็นประติมากรรมที่ไม่ได้มุ่งเน้นในเรื่องของฟอร์มและฟังก์ชั่น (Structural) จุดยืนที่เข้มข้นเหล่านี้ ทำให้ในระยะเวลาเพียง 3 ปี PHTAA มีผลงานแพร่หลายปรากฏให้เห็นทั้งสื่อในและนอกประเทศ อาทิเช่น Keaton Tailor ร้านสูทในย่านเอกมัย ซึ่งทีมงานได้นำเอาศาสตร์และศิลป์ของแพทเทิร์นผ้ามาใช้ในการดีไซน์ Facade อาคาร โดยสร้างเส้นสายที่เรียบง่าย ด้วยขนาดพื้นที่เพียง 25 ตร.ม. แต่กลับแฝงรายละเอียดน่าสนใจ ผ่านแนวคิดการออกแบบตัดเย็บในบริบทของงานสถาปัตยกรรมได้อย่างกลมกลืน

ก้าวที่โดดเด่นและแตกต่างของ PHTAA

Tokyo Hustler ร้านอาหารญี่ปุ่นแนวสปอร์ตบาร์ ที่หยิบเอาบรรยากาศจากการ์ตูนญี่ปุ่นซึ่งมีกลิ่นอายของสถานบันเทิงในย่านเก่า และหยิบยืมบางฉากจากภาพยนตร์ Ghost in The Shell แนวแอคชั่นไซไฟ รวมถึงเรื่องราวของยากูซ่ามาเป็นคอนเซ็ปต์หลักในการออกแบบ โดยใช้โครงสร้างและองค์ประกอบแบบอินดัสเทรียล ในสีสันที่ฉูดฉาดจัดจ้าน ไม่เพียงเท่านั้น ล่าสุด PHTAA ได้จับมือกับ Jim Thompson ในการพลิกโฉมโชว์รูมสาขาสุรวงศ์ (Jim Thompson Home Furnishings Showroom) ให้มีความร่วมสมัย ทั้งรูปลักษณ์ตลอดจนการใช้งานนั้นบ่งบอกถึงการอยู่อาศัยแบบหรูหรา (Luxury Living) แต่คงไว้ซึ่งตัวตนของ Jim Thompson ได้เป็นอย่างดี

ร่วมกันค้นหาความหมายของสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นในวิถีชีวิตร่วมสมัยได้ในงานสถาปนิก’61 วันที่ 1-6 พ.ค.61 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

 

Comments


bottom of page