top of page

แง้มพื้นที่จัดงาน สถาปนิก'62 "กรีน อยู่ ดี: Living Green"


แม้ทุกๆ ปี การออกแบบพื้นที่จัดงานมีความแตกต่างกันไป แต่ทุกครั้งงานสถาปนิกก็มักมีอะไรใหม่ๆ มาสร้างเซอร์ไพรส์แก่ผู้เข้าชมงานอยู่เสมอ และสำหรับเบื้องหลังการออกแบบพื้นที่การจัดแสดงงานสถาปนิกปีนี้ ต้องยกเครดิตให้กับ อ. เอกวัฒน์ โอภาสพงษกร อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เพราะท่านรับบทบาทเป็นที่ปรึกษาดูแลงานด้านการออกแบบพื้นที่ให้แก่สมาคมฯ ทั้งส่วนโถงทางเข้า (1,000 ตร.ม.) และพื้นที่ด้านในของงาน (6,000 ตร.ม.)

โดย อ. เอกวัฒน์กล่าวให้ฟังว่าครั้งนี้พื้นที่จัดแสดงงานถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ ได้แก่ นิทรรศการภายใต้แนวคิด "กรีน อยู่ ดี : Living Green " ซึ่งประกอบไปด้วย ASA International Design Competition 2019, Green Building Showcases, Smart Cities, Zero Waste และนิทรรศการภูมิปัญญาจาก 3 ภูมิภาคสู่ปัจจุบัน

ส่วนที่สองคือนิทรรศการของทางสมาคมฯ ได้แก่ นิทรรศการสถาปนิก สมาชิกสมาคมสถาปนิกสยาม, ผลงานสถาปัตยกรรมรุ่นใหม่ ประจำปี 2562, นิทรรศการนิสิตนักศึกษา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์, ASA Workshop, ASA Crew รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับทางสมาคมฯ และส่วนสุดท้ายคือพื้นที่กิจกรรมและบริการ ได้แก่ หมอบ้านอาษา ลานกิจกรรมกลาง, ASA Club, ASA Shop และ Book Shop โดยแต่ละส่วนต่างมีจุดเด่นแตกต่างกันไป อาทิเช่น ASA International Design Competition มีการชักชวนสถาปนิกมาร่วมออกแบบงานสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจผ่านแนวคิด ‘Uncanny Sustainability’ หรือในส่วนนิทรรศการของสมาคมฯ นอกจากมีการจัดแสดงแบบจำลองของบริษัทสถาปนิกต่างๆ ปีนี้ยังมีห้องฉายหนังแสดง VR เพิ่มเติม เพื่อสร้างมิติมุมมองใหม่ๆ ให้แก่ผู้เข้าชมงาน รวมถึงพื้นที่จัดกิจกรรมอย่าง ASA Club ยังถูกออกแบบไว้โซนด้านหน้าทางเข้า เพื่อทำขึ้นเป็น Lobby Lounge รองรับสถาปนิกและบุคคลทั่วไปให้สามารถแวะมานั่งพักกันได้นั่นเอง

ที่สำคัญแต่ละพื้นที่ถูกก่อสร้างสะท้อนแนวคิด "กรีน อยู่ดี : Living Green” ผ่านการเลือกใช้ 2 วัสดุหลักนั่นก็คือ ท่อกระดาษ และไม้อัดหญ้าแฝก โดยข้อดีของท่อกระดาษคือรองรับนำ้หนักได้ดี (ระดับหนึ่ง) อีกทั้งยังประหยัดโครงสร้างและระยะเวลาในการก่อสร้าง แถมหลังการใช้งานสามารถนำกลับมารีไซเคิลเป็นเยื่อกระดาษเพื่อขึ้นรูปใหม่ได้ ส่วนไม้อัดหญ้าแฝก เป็นวัสดุที่ทางทีมผู้ออกแบบเลือกนำมาพัฒนาอัดขึ้นเป็นแผ่น เพื่อใช้ทดแทนไม้อัดที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมอบลวดลายที่สวยงามแลดูเป็นธรรมชาติไม่แพ้กัน

นอกจากนี้ อ. เอกวัฒน์ได้กล่าวสั้นๆ ทิ้งท้ายถึงภาพรวมในการออกแบบไว้ว่า

“งานสถาปนิก 62 ซึ่งกำลังจะเริ่มขึ้นวันที่ 30 เม.ย.- 5 พ.ค.นี้ การออกแบบสถาปัตยกรรมภายในงานของเราจะคำนึงถึงสภาพแวดล้อมเป็นหลัก ทั้งเรื่องของผืนดิน ต้นไม้ แหล่งน้ำ ทิศทางของลมและแสง ดังนั้นแม้แต่ละพื้นที่จะมีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นในตัวเอง แต่ทางทีมงานก็จะอาศัยความต่อเนื่องหรือการซ้อนทับของรูปแบบและองค์ประกอบของงานสถาปัตยกรรมมาเชื่อมโยงเพื่อส่งเสริมให้เกิดความกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกันนั่นเอง”

งานสถาปนิก'62 "กรีน อยู่ ดี: Living Green" จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 เมษายน - 5 พฤษภาคม 2562 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี

**ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับงานสถาปนิก62 ได้ด้วยแอพพลิเคชั่น ASA App

ดาวน์โหลดที่: http://asa.or.th/architectexpo/application.html


Comments


bottom of page