Studio Craps สตูดิโอของเหล่าพลพรรครักงานไม้ กับการสร้างสรรค์บทบัญญัติใหม่ให้กับงานพื้นถิ่น

03.04.2018

 

Studio Craps สตูดิโอออกแบบเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่เกิดจากการรวมตัวกันของเหล่านักคิดผู้ที่หลงใหลในงานไม้ ประกอบด้วยจิรสิน มหไพโรจน์, กิตติภาส ราชกรม, ภาคภูมิ จังวิจิตรกุล และรักษิต อาจคิดการ ซึ่งทั้งหมดเป็นเพื่อนร่วมรุ่นกันตั้งแต่สมัยมัธยม ที่ต่างเติบโตและแยกย้ายไปทำงานในสาขาที่ตนถนัด มีทั้งสายงานสถาปัตยกรรม วิศวกร และนักออกแบบผลิตภัณฑ์

หากแต่มีความสนใจ มุ่งหมายสร้างสรรค์ผลงานจากสิ่งที่พบเห็นในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงการนำอัตลักษณ์ของเครื่องใช้พื้นถิ่นมาตีความใหม่ โดยมีไม้เป็นวัสดุหลัก เนื่องจากสามารถดัดแปลงรูปทรงได้หลากหลาย มอบความรู้สึกทั้งแข็งแรงและอ่อนโยนในตัว จึงเป็นเสน่ห์ที่พวกเขาดึงมาใช้ในงานออกแบบ ทดลองผสมผสานกับวัสดุอื่นๆ และเทคนิคต่างๆ จนกลายเป็นชิ้นงานที่แปลกใหม่ เฉียบคมและเปี่ยมเอกลักษณ์

ผลงานแจ้งเกิดของ Studio Craps อาทิเช่น “ขันโตก” คอลเลคชั่น SUM-RUB ซึ่งเป็นงานดีไซน์พลิกลุคให้แลดูร่วมสมัย ผ่านการลดทอนเส้นสายและปรุงแต่งองค์ประกอบต่างๆ ทั้งการใช้ไม้โอ๊ก หรือโครงเหล็กเคลือบสีที่โดดเด่นสะดุดตา สามารถตกแต่งเข้ากับบ้านสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว และผลงาน “Plastic Tree” เก้าอี้ไม้ที่ถอดแบบมาจากเก้าอี้พลาสติก แต่ปรับเปลี่ยนสัดส่วนและรายละเอียดใหม่ให้เหมาะกับงานไม้ เพื่อต้องการให้เกิดความเชื่อมโยงต่อเก้าอี้พลาสติกแบบทั่วไปและตั้งคำถามเกี่ยวกับคุณค่าของวัสดุ นับเป็นแนวคิดที่เต็มไปด้วยชั้นเชิงที่กลมกลืนไปกับบริบทของการใช้งานในปัจจุบัน ส่วนในอนาคต Studio Craps ได้ตั้งปณิธานว่าจะขยายขอบเขตการทำงานในสเกลที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งก็คือการพุ่งเป้าจับงานออกแบบตกแต่งภายในเพิ่มเติมนั่นเอง

 

 

สำหรับใครที่ชื่นชอบงานไม้ดีไซน์เรียบเท่ของ Studio Craps อยากทราบถึงกลเม็ดในการคิดหรือการรังสรรค์ คุณสามารถไปร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อปกับพวกเขาได้ในงานสถาปนิก'61 ที่อิมแพค เมืองทองธานี  ภายใต้หัวข้อ “DIY Lamp by Studio Craps” (วันที่ 3 พ.ค. เวลา 13.00 - 15.00 น. ณ เวทีกิจกรรมกลาง) ซึ่งพวกเขาจะมาสอนวิธีการทำโคมไฟแบบง่ายๆ แต่ได้เรียนรู้แบบครบทุกขั้นตอน ตั้งแต่การใช้เครื่องมือพื้นฐาน เจาะ ขัด เคลือบ หรือการใช้กบไสไม้ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมสามารถนำไปประยุกต์กับงานออกแบบอื่นๆ ได้  ขณะเดียวกันมี Presentation ประกอบการสอน รวมถึงมีการพูดคุยแลกเปลี่ยนแนวคิด เพื่อค้นหามุมมองใหม่ๆ ร่วมกัน

Studio Craps  ได้ฝากมาบอกว่า... แม้คุณไม่มีความรู้พื้นฐานงานไม้มาก่อน เมื่อเข้ามาร่วมกิจกรรมเพียง 2 ชม.กับพวกเขา รับรองจะสามารถเข้าใจภาพรวมเบื้องต้นของการทำงานไม้ได้ไม่ยากแน่นอน  

 

 

Please reload

Featured Posts

Please reload

Related Posts

Please reload

The Association of Siamese Architects

under Royal Patronage
248/1 Soi Soonvijai4 (soi17), Rama IX Road, Bangkapi

 Huay Kwang, Bangkok 10310, THAILAND

Tel : (662) 319-6555
Fax : (662) 319-6419

Email : asa.ratirat@gmail.com
www.asaexpo.org

ช่องทางแจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์

If you are receiving any specific errors on website, please contact here

Tel : +66 8 5680 8394  E-mail : webmaster.asa18@gmail.com