ความหมายของ ‘อิฐ’ ในบริบทที่เปลี่ยนไปโดย วิภาวี เกื้อศิริกุล และ สิทธนา พงษ์กิจการุณ จาก A MILLIMETRE

 

แนวคิดออกแบบพาวิเลียน ASA Shop + Bookshop ในงานสถาปนิก’61

ด้วยความเชื่อลึกๆ ที่ว่า ก้อนอิฐทุกก้อนล้วนมีเสน่ห์ในตัวเองและสามารถก้าวขึ้นมาเป็นพระเอกในงานดีไซน์ได้ สิทธนาและวิภาวีจึงเกิดไอเดียในการนำวัสดุพื้นถิ่นที่คนไทยนิยมใช้มายาวนานอย่าง ‘ก้อนอิฐ’ มาใช้ในการออกแบบพาวิเลียน ASA Shop + Bookshop โดยนำมาลองสำรวจหาวิธีใช้งานในมุมใหม่ (ที่นอกเหนือไปจากการซ่อนตัวอยู่ในผนัง) และพบความเป็นไปได้ที่ว่า จากก้อนอิฐเล็กๆ ก็สามารถถูกพัฒนาจนฉายแววความเป็นพระเอกได้ หากความงามตามธรรมชาติของมันได้รับการขับเน้นและนำเสนออย่างสร้างสรรค์ภายใต้บริบทใหม่

 

 

รู้จักนักออกแบบ

สิทธนา พงษ์กิจการุณ และวิภาวี เกื้อศิริกุล สองสถาปนิกรุ่นใหม่ร่วมก่อตั้งสำนักงานออกแบบ ATELIER MILLIMETRE หรือที่คุ้นหูกันในชื่อ A MILLIMETRE ขึ้นในปี พ.ศ. 2550 เพื่อรังสรรค์ผลงานการออกแบบพื้นที่หลากหลายประเภท ทั้งงานสถาปัตยกรรม ตกแต่งภายใน ปรับปรุงต่อเติม เรื่อยไปจนถึงงานออกแบบพื้นที่เฉพาะกิจต่างๆ ทั้งคู่ร่วมกันเก็บสะสมประสบการณ์ในการทำงานเรื่อยมาเป็นเวลากว่าหนึ่งทศวรรษ

 

สิทธนาจบการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมทั้งปริญญาตรีและปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ในขณะที่วิภาวีร่ำเรียนวิชาสถาปัตยกรรมภายในที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคว้าปริญญาโทด้าน Spatial Design: Architecture and Cities จาก Bartlett School of Architecture (University College London) ประเทศอังกฤษ 

 

สองแรงแข็งขันจนสร้างชื่อ

สิทธนาและวิภาวีมองว่าวิถีการทำงานที่สอดคล้องกันของพวกเขาคือการออกแบบที่ไม่ได้เน้นเพียงความสะดวกสบายหรือประโยชน์ใช้สอยเท่านั้น แต่มุ่งหวังที่จะใช้กระบวนการออกแบบเพื่อสำรวจความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในเชิงของพื้นที่ พฤติกรรมผู้ใช้ และการใช้งานวัสดุในมุมที่ต่างออกไป ตัวอย่างผลงานสร้างชื่อของ A MILLIMETRE ที่สะท้อนแนวคิดข้างต้นได้เป็นอย่างดี อาทิเช่น Bed Station Hostel และ Bed One Block Hostel ใกล้ BTS ราชเทวี และอีกหนึ่งโฮสเทลน้องใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในซอยสุขุมวิท 1

 

 

 

 

 

 

Please reload

Featured Posts

Please reload

Related Posts

Please reload

The Association of Siamese Architects

under Royal Patronage
248/1 Soi Soonvijai4 (soi17), Rama IX Road, Bangkapi

 Huay Kwang, Bangkok 10310, THAILAND

Tel : (662) 319-6555
Fax : (662) 319-6419

Email : asa.ratirat@gmail.com
www.asaexpo.org

ช่องทางแจ้งปัญหาการใช้งานเว็บไซต์

If you are receiving any specific errors on website, please contact here

Tel : +66 8 5680 8394  E-mail : webmaster.asa18@gmail.com