top of page

Kias Matt ผลงาน Pop-up ไทย ฝีมือจัดจ้าน ที่ก่อร่างตนมาจากความรักและความเพียร


กนกมาศ มัทนารมยกิจ นักออกแบบรุ่นใหม่ไฟแรงน่าจับตามอง ผู้ก่อตั้งสตูดิโอและเจ้าของเพจ Kias Matt ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสำนักที่ขึ้นชื่อเรื่องงาน Pop-up ของไทย ผลงานของเธอส่วนใหญ่มักขับเคลื่อนผ่านหัวใจและพลังแห่งการสร้างสรรค์ จนได้รับการเปิดตัวจากเวทีเดบิวท์ครั้งที่ 11 และเริ่มเป็นที่รู้จักในแวดวงงานออกแบบตั้งแต่นั้นมา แม้พื้นฐานของกนกมาศจะมาจากสายวิทยาศาสตร์ล้วนๆ แต่ด้วยใจรักในการออกแบบจึงมุ่งมั่นขวนขวายเรียนรู้เอง ทั้งดอดเข้าคอร์สการออกแบบเพิ่มเติม พร้อมศึกษาดูงานจากศิลปินที่ชื่นชอบและหมั่นฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทางสายงานสิ่งพิมพ์และออกแบบกราฟิกอีกหลายปี

ความชื่นชอบในศาสตร์และศิลป์ของการทำ Pop-Up เจ้าตัวให้นิยามว่า “ทั้งมันส์... ทั้งลำบาก” บนเส้นทางอันแสนขรุขระทีเดียว แถมคุณกนกมาศยังเป็นส่วนหนึ่งในทีมงานทำหนังสือ Pop-Up ชุด “เพียงพ่อก็พอเพียง” ซึ่งเป็นบทพิสูจน์ความสามารถที่ทำให้หลงใหลในศิลปะแขนงนี้ยิ่งขึ้น แต่จุดเปลี่ยนสำคัญของชีวิตคือการที่เธอลงเรียนคอร์ส MASSex โดยมีโอกาสเข้าร่วม Workshop กับนักออกแบบและศิลปินชั้นนำระดับประเทศ เช่น หมู นนทวัฒน์ เจริญชาศรี (DuctStore) ตั้ม พฤษ์พล มุกดาสนิท (MMFK) และธีรนพ หวังศิลปคุณ (Tnop Design) ทำให้ตัวเองได้เปิดโลกทัศน์และมุมมองในการออกแบบที่เปลี่ยนไปด้วยหมุดหมายที่กว้างไกลกว่าเดิม

“สำหรับเรา Pop-Up ไม่ใช่แค่งานแฮนด์เมด แต่เป็นทั้งงานดีไซน์ที่ต้องทดลองและพัฒนาให้ดีขึ้น คิดหาวิธีแก้ปัญหาอยู่เรื่อยๆ รวมไปถึงต้องใช้กระบวนการทางคณิตศาสตร์ที่แม่นยำ” นี่คือคำจำกัดความในตัวงานที่เธอทำ จึงไม่น่าแปลกใจที่ผลงานของ Kias Matt ไม่ได้โดดเด่นเพียงแค่เรื่องของความประณีตสวยงาม แต่มีทั้งโครงสร้างที่ซับซ้อนแข็งแรง เทคนิคและกลไกพิเศษที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างตื่นตาตื่นใจ

ปรัชญาการทำงานของ Kias Matt คือการใส่ความรักความรู้สึกเข้าไปด้วยเพราะงาน Pop-Up นั้นเป็นเหมือนชีวิต ขณะเดียวกันต้องควบคู่ไปกับการต่อยอดไอเดียให้ผู้บริโภคมีทางเลือก เช่น การเปิดคอร์สอบรมหรือจัด Workshop สนุกๆ เพื่อให้คนรู้จักและเข้าใจวิธีการทำงานของ Kias Matt อีกทั้งเห็นคุณค่าของงาน Pop-Up มากขึ้น

สำหรับใครที่ชื่นชอบงาน Pop-Up และอยากเรียนรู้ขั้นตอนการทำแบบง่ายๆ พลาดไม่ได้กับกิจกรรมเวิร์กช็อปน่าสนใจอย่าง “PIY = Pop it Your Ordinary by Kias Matt” ในงานสถาปนิก '61 (วันที่ 4 พ.ค. เวลา 13.00 - 15.00 น. ณ เวทีกิจกรรมกลาง) ซึ่งกนกมาศจะมาให้ความรู้ในการใช้เทคนิค Pop Up หรือ Paper Engineering โดยมีการเตรียม Pattern การสอนที่ลดขั้นตอนอันซับซ้อนลง ทำให้ผู้ร่วมกิจกรรมสามารถมองเห็นภาพรวมในการทำงานที่ง่าย ตั้งแต่กระบวนการนำชิ้นส่วนต่างๆ ตัดประกอบและก่อรูปขึ้นเป็น Mock Up จนถึงการติดตั้งเป็นชิ้นงานจริง ภายใต้คอนเซ็ปต์สนุกๆ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถเข็นหาบเร่แผงลอยที่เธอมองว่ามีฟังก์ชั่นเอื้อต่อการแก้ปัญหาในการประกอบอาชีพได้ดี มารังสรรค์เป็น Pop Up ที่สามารถพับเก็บเป็น 2D หรือตั้งวางเป็นของตกแต่งแบบ 3D ได้นั่นเอง


bottom of page